04 cách chống buồn chán để làm việc tại nhà hiệu quả (WFH)

lam-viec-tai-nha
Làm việc tại nhà hiệu quả thế nào?

Khác với số đông mọi người, tôi đã làm việc tại nhà trong phần lớn sự nghiệp của mình. Tôi hiểu cảm giác ngồi trong một không gian làm việc không có đồng nghiệp, không có tiếng xì xèo, không có tám chuyện trong giờ nghỉ trưa. Đối với một số người có tính chất công việc độc lập thì đây là một sự “bình thường”, nhưng với số đông thì sự thay đổi này mang lại cảm giác hơi khó chịu. Và khiến cho bạn mất tập trung cho công việc hoặc làm việc không hiệu quả.

Tuy nhiên, khả năng tái tạo năng lực của con người khi làm việc ở nhà cực kỳ tốt. Nếu bạn biết kiểm soát khả năng này thì bạn có thể loại bỏ cảm giác bơ phờ, chán trường, mất mục tiêu trong công việc. Vừa hoàn thành công việc nhưng đồng thời bạn vẫn tranh thủ để dành thời gian cho những sở thích cá nhân mà không ai nhòm ngó.

Nếu bạn đã tham gia vào đội ngũ “làm việc ở nhà” – work from home (WFH) và bản thân đã trải qua hiện tượng trì trệ, thì dưới đây, tôi đề xuất bốn cách để tăng năng lượng tích cực để làm việc ở nhà hiệu quả hơn.

Mấu chốt là bạn phải ưu tiên các hoạt động thể chất

Nếu ở công ty, bạn có thể bắt chuyện với đồng nghiệp hay đi pha một ly cafe khi cảm thấy chán nản. Còn ở nhà, thường chúng ta có thể đọc sách hoặc phổ biến nhất là với lấy chiếc điện thoại để check mạng xã hội, đọc báo mạng,… Điều này khiến bạn có nguy cơ mất tập trung khi quay trở lại làm việc vài phút sau đó.

Nhưng những hoạt động này không mang lại sự thay đổi gì, vì bản chất nó đâu khác gì với việc bạn ngồi trước máy tính hay một đống tài liệu của công việc. Như Winston Churchill đã nói, “Thay đổi là chìa khóa quan trọng”. Để thực sự ngăn cản cảm giác buồn chán, bạn cần tạo ra một không gian mới cho bản thân. Vậy, làm thế nào để tôi có thể làm việc tại nhà hiệu quả.

Đã có nhiều ngày tôi không nấu cơm mà đi ra ngoài ăn trưa chỉ để nhận ra cảm giác ê chân khi ngồi 4 tiếng liên tục trước máy tính. Càng ngồi lâu bạn càng trì trệ. Chính vì vậy, bạn cần phải có những hoạt động thể chất để kích thích các giác quan.

Nhảy dạng chân

Một trong những cách tốt nhất để chống lại sự bồn chồn, giúp làm việc tại nhà hiệu quả của bạn là vận động cơ thể. Theo một số nghiên cứu, tăng nhịp tim nhẹ sẽ giúp bạn tập trung và tiếp thu hiệu quả hơn trong quá trình làm việc. Tôi đã thử một số bài tập thể dục khác trong suốt thời gian làm việc. Những bài tập toàn thân burpee thì quá mất sức, kéo xà cũng khá hấp dẫn nhưng bạn phải có một khung cửa cao và chắc chắn để mua một chiếc xà đơn gắn cửa. . . Bài tập toàn thân tốt nhất để tim bơm máu nhanh hơn là bài tập nhảy dây.

Nhưng cá nhân tôi thì thấy việc nhảy jack khá đơn giản, làm được ở mọi nơi và hiệu quả thì cũng không hề thua kém. Tôi thường lặp lại khoảng 50 lần, hoặc 1 phút để cảm thấy thoả mái và có năng lượng trở lại. Bạn có thể kéo dài bài tập tuỳ theo thể lực. Đây cũng là bài tập mà không cần dụng cụ tập kèm theo. Khi tập xong, hãy nằm dài ra sàn nhà để đón nhận một cảm giác mới.

tap the duc o nha
Một trong những cách tốt nhất để chống lại sự bồn chồn của bạn là vận động cơ thể

Thông thường, tôi sẽ đặt báo thức để tập theo một khung giờ cố định. Nhưng đôi lúc khi cảm thấy quá căng thẳng tôi cũng chủ động tập ngay lập tức để có thể xả stress. Nếu tôi có một cuộc họp thì tôi cũng sẽ tập ngay trước buổi họp để kích thích giác quan, ngôn ngữ cũng như cử chỉ trong cuộc họp.

Đi bộ xung quanh nhà

Giá trị của việc đi bộ đã được ghi nhận đầy đủ, kể cả trên trang nghiên cứu của Đại học Harvard. Và khi làm việc ở nhà, không bị sự quản lý của sếp thì bạn có thể thoả mái đi dạo quanh khu nhà để thay đổi không khí. Đi bộ không chỉ giúp các mạch máu lưu thông tốt hơn mà hít thở không khi bên ngoài còn bổ sung oxi cho não bộ. Một bầu không khí trong lành, ánh sáng mặt trời dịu nhẹ, tiếng chim hót du dương đều sẽ giúp cơ thể của bạn được hồi phục sau quá trình ngồi trước bàn làm việc. Đi bộ khoảng 10 hoặc 15 phút thì bạn sẽ thấy sảng khoái, tôi đảm bảo đó. Bạn cũng có thể sắm một đôi giày thể thao để tham gia vào các nhóm chạy bộ gần nhà vào buổi sáng.

Pha chế đồ uống

Một trong những thú vui mà tôi cực kỳ thích đó là pha cà phê. Không chỉ bổ sung caffein để có thể tỉnh táo làm việc, tôi thấy cực kỳ thích thú quá trình chuẩn bị pha cafe. Kiểu đây là một cách giúp tôi thoát khỏi công việc trong khoảng 15 phút: nấu nước sôi, chuẩn bị phin và tách, chuẩn bị cafe, ngồi chờ cafe nhỏ từng giọt, rồi pha sữa,…Nếu bạn không thích caffein thì có thể pha một tách trà thảo mộc hoặc là một ly nước ép trái cây. Và nếu bạn chưa biết cách pha chế thì có thể tham khảo Khoá pha chế Barista hoặc Pha chế tổng hợp . Có một cách khác cho những người không có thời gian nghiên cứu là máy pha cafe mini.

Nhìn chung, đây là một phương pháp hiệu quả vì bạn vừa có hoạt động thể chất đồng thời cũng kích thích khả năng sáng tạo của não bộ cho công việc pha chế.

hoc-cach-pha-cafe
Pha chế cafe hoặc một ly sinh tố

Trì hoãn một cách hiệu quả

KHÔNG ĐƯỢC TRÌ HOÃN!

Chắc bạn biết câu nói này, và cũng biết lợi ích của việc ngưng trì hoãn. Nhưng câu nói này quá lý thuyết, trì hoãn là một bản năng của con người khi rơi vào những trạng thái khó khăn. Và không đơn giản để có thể rũ bỏ cả một bản năng trừ khi bạn thuộc tuýp người có ý chí mạnh mẽ.

Tôi có một cách giải thoát: đó là trì hoãn một cách hiệu quả. Cứ khi nào tôi gặp một vấn đề khó trong công việc, hay một sự cố trong công việc thì tôi sẽ tìm cách sử dụng thời gian “chán làm việc” một cách hiệu quả. Tôi không ngồi chống tay suy nghĩ lơ đễnh, hay nhìn vào email một cách vô hồn như một số người cứ tự đánh lừa bản thân. Tôi đứng dậy, kiếm một việc gì đó để làm. Và tôi sẽ thực hiện 1 trong 3 hoạt động kể trên.

Trong quá trình pha chế, hay tập luyện, tưới cây đôi khi những giải pháp sẽ loé lên trong đầu. Và đây là lúc tôi có thể quay trở về, nghiên cứu sâu vê giải pháp và bắt tay vào thực hiện. Đây chính là phương pháp trì hoãn hiệu quả của cá nhân tôi.

Tóm lại, sự buồn chán là một trạng thái bình thường của bất kỳ ai khi ở trong một không gian đơn độc. Nhưng thay vì phàn nàn thì hãy tìm cách giảm tác động tiêu cực của sự chán nản trong công việc. Tái tạo năng lượng bằng mọi cách để làm việc tại nhà hiệu quả hơn.

04 cách chống buồn chán để làm việc tại nhà hiệu quả (WFH) 1

iz daily
Logo
Enable registration in settings - general