Hướng dẫn cách sử dụng máy làm sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một thực phẩm cực kỳ có lợi cho mọi lứa tuổi.  Izdaily chia sẻ cách làm một ly sữa đậu nành thơm ngon giải nhiệt trong mùa hè này chỉ trong 20 phút với máy làm sữa đậu nành tốt nhất 2020.

pha lam sua dau nanh bang may
Cách pha chế sữa đậu nành bằng máy

Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 ly sữa đậu nành

– Đậu nành còn vỏ: 200g

– Nước: 1 lít

– Đường cát: tuỳ khẩu vị.

– Lá dứa: 3 lá

Sơ chế nguyên liệu làm sữa đậu nành

  • Rửa đậu nành: để tránh ly sữa đậu nành có mùi vị hay tạp chất, bạn cần quan sát và loại bỏ hạt đậu hỏng, lép trong quá trình rửa. Vặn đầy nước và ngâm đậu vào trong nồi hoặc giá vo gạo để những hạt đậu hư nổi lên.
  • Ngâm đậu nành: Các máy làm sữa đậu nành hiện nay đều có chế độ xay đậu nành khô vỏ, tức là bạn không cần thiết phải ngâm. Tuy nhiên, nếu bạn ngâm đậu thì hãy làm theo hướng dẫn này.  Sau khi nhặt xong cho vào nồi lớn, dùng nước sôi để nguội đổ ngập đậu nành từ 3,4 lần và ngâm trong 7-8 tiếng để hạt nở đều. Tránh ngâm lâu hơn vì đậu nành sẽ dễ có mùi chua. Đậy kín nắp nồi tránh tạp chất rớt vào bên trong. Bạn nên ngâm qua đêm để nấu đậu nành vào buổi sáng hôm sau.
  • Sau khi đã ngâm xong, đãi một lần để sạch hết nước ngâm và loại bỏ bọt, đây là cách giảm độ chua của đậu nành sau khi ngâm lâu.
ngam dau nanh
Ngâm đậu nành từ 7-8 tiếng cho hạt nở đều

Xay đậu nành bằng máy làm sữa đậu nành

Bước 1. Cho nguyên liệu

Đổ đậu và nước vào bình xay của máy làm sữa đậu nành. Nhớ đổ lượng nước vừa đủ tránh đổ tràn. Mực nước khi xay đậu khô vỏ thấp hơn so với mực nước xay đậu nành đã ngâm. Nếu nước quá ít hoặc không có nước, cơ chế an toàn của máy làm sữa đậu nành sẽ không cho máy chạy.

Bước 2. Xay sữa đậu nành:

Cắm điện, lựa chọn chế độ xay đậu nành cho đậu nành đã ngâm hoặc đậu nành khô vỏ. Nhấn nút xay để bắt đầu. Tuỳ công suất của máy làm sữa đậu nành, công đoạn này sẽ kéo dài từ 20 – 40 phút. Bạn cũng nên tham khảo người bán tại cửa hàng về thời gian hoàn thành ly sữa đậu của từng loại máy.

Bước 3.Lọc bã đậu nành:

Khi máy phát ra tiếng Bip có nghĩa là ly sữa đậu nành của bạn đã sẵn sàng. Tuỳ từng loại máy sẽ có chế độ lọc bã và bạn chỉ việc rót sữa ra uống trực tiếp. Còn nếu không có chế độ lọc bã, bạn phải sử dụng thêm vợt lưới lọc để bọc trươc tiếp lên miệng ly và rót sữa đậu nành qua tấm lọc đó.

cach-lam-sua-dau-nanh
Sử dụng màng lọc đối với máy không có chế độ lọc bã

Khi nước còn nóng, bạn tranh thủ cho thêm đường cát và khuấy đều, nếm vừa vị. Bạn có thể xay lá dứa bằng máy xay sinh tố và vắt nước vào sữa đậu nành. Đây là cách làm khoa học giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng trong ly sữa. Trong lá dứa chứa chủ yếu chất lục diệp tố, một số a-xit hữu cơ và chất bromelin là một loại men thủy phân protein (chất đạm) nên có lợi cho tiêu hóa. Đặc biệt sữa đậu nành có hàm lượng protein khá cao, bởi vậy cho lá dứa vào càng tốt, giúp cho quá trình phân hủy protein tốt hơn.

Chú ý sử dụng máy làm sữa đậu nành:

  • Tắt công tắc, rút nguồn điện sau khi sử dụng.
  • Vệ sinh lưỡi xay, màng lọc sạch sẽ tránh để vi khuẩn.

Có nhiều cách thức làm sữa đậu nành khác nhau. Hi vọng bên trên là một cách làm sữa đậu nành với máy dễ dàng nhất cho bạn. Nếu uống vào buổi sáng, bạn nên chuẩn bị và ngâm đậu nành ngay từ tối hôm trước nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng máy làm sữa đậu nành 1

iz daily
Enable registration in settings - general