Câu chuyện về chú chó cứu hộ của bộ phim “Togo”

chu-cho-cuu-ho-togo
Hình ảnh trong bộ phim Togo

Vào mùa đông năm 1925, một căn bệnh nguy hiểm đã tấn công thành phố Nome, Alaska. Trong khi đó, những tiệm thuốc gần nhất cách thị trấn Nome hàng trăm dặm, toàn bộ khu vực bao trùm trong tuyết. Chắc bạn đã từng nghe câu chuyện này trong bộ phim Balto sản xuất năm 1995: chú chó mang tên Balto đã dẫn đoàn người cứu hộ băng qua vùng Alaska để mang những liều huyết thanh cứu sống toàn thị trấn. Năm 1925, Balto đã giành được sự hoan nghênh và được dựng bức tượng đồng tại Công viên Trung tâm, New York.

chu cho cuu ho togo

Bộ phim Balto năm 1995

Nhưng Togo, một bộ phim được phát sóng trên Walt Disney, đã điều chỉnh lại kịch bản gốc nhằm tôn vinh một chú chó khác trong đoàn cứu hộ. Trong Togo, Balto chỉ là một trong số hơn 100 chú chó cứu hộ trong chuyến đi bão táp cứu sống thị trấn Nome. Chú chó Balto đã dẫn dắt toàn đoàn trong quãng đường dài 55 dặm (~ 88 km) cuối cùng cho đến khi về thành phố. Nhưng một chú chó cứu hộ khác là Togo đã chạy quãng đường gấp đôi những chú chó còn lại và thậm chí vượt qua những đoạn đường nguy hiểm.

Ngôi sao điện ảnh Willem Dafoe hứa hẹn sẽ điều chỉnh lại câu chuyện của chú chó quan trọng trong chuyến vận chuyển thuốc mà bị mọi người vô tình lãng quên. Đối với tất cả những người hâm mộ Balto, bộ phim đã phá vỡ lịch sử về vai trò của 2 chú chó cứu hộ: Balto và Togo huyền thoại.

Bộ phim bắt đầu vào tháng giêng năm 1925, khi một bác sĩ chẩn đoán trường hợp đầu tiên mắc bệnh bạch hầu ở một cậu bé. Thành phố này, cách khoảng 241 dặm về phía nam Bắc cực với dân số dưới 1.000. Bạch hầu được coi là thần chết bởi nó tiết ra một loại độc tố làm nghẹt khí quản bệnh nhân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Vào mùa đông năm 1925, nguồn dữ trự chất kháng sinh (huyết thanh) để điều trị bệnh bạch hầu đã quá hạn sử dụng. Cậu bé ba tuổi được phát hiện bệnh bạch hầu đã tử vong, ngay sau đó là một bé gái bảy tuổi. Khả năng tỷ lệ tử vong của bệnh nhân sẽ lên tới 100% nếu như không có thuốc.

Đội ngũ y tế tại thị trấn Nome phát hiện ra nguồn cung cấp huyết thanh gần nhất nằm trong một nhà kho bên ngoài thành phố Anchorage. Nếu vận chuyển bằng xe lửa thì có thể mang đến địa điểm cách Nome khoảng 1126 km, sau đó máy bay sẽ chuyển tận tới thị trấn. Nhưng thời tiết trở lên lạnh cùng bão tuyến khiến máy bay không thể hoạt động. Các duy nhất là sử dụng những chú chó kéo xe để vận chuyển 9 kg huyết thanh qua cơn bão.

Lúc này: Togo xuất hiện với cương vị là chú chó vô địch cuộc đua chó kéo xe vào năm 1925. Togo là giống chó Alaska sinh ra với kích thước nhỏ hơn những chú chó bình thường vào năm 1913. Mặc dù Togo đã 12 tuổi vào tháng 1 năm 1925 nhưng chú chó cứu hộ này vẫn còn nhanh và mạnh mẽ. 

cho alaska cuu ho

Togo đã 12 tuổi vào năm 1925

Togo là chú chó giỏi nhất trong đội và có khả năng định hướng trên biển băng và biết cách chọn con đường an toàn cho toàn đoàn. Và cuối cùng, Togo đã chạy hơn 563 km dưới nhiệt độ -50 độ dọc theo bờ sông Yukon và bờ biển Bering, đoạn đường nhiều hơn bất cứ con chó nào.

Người xem có thể cho rằng khoảnh khắc đậm chất điện ảnh trong  điện ảnh trong Togo là do sự sáng tạo của nhà làm phim. Nhưng họ đã sai. Trong một cảnh đầy kịch tính, Togo đã lên leo được lên bờ nhưng chiếc xe trượt tuyết với cùng thuốc đã bị mắc kẹt trên băng, dưới dòng nước lạnh giá. Trong một khoảnh khắc kỳ tích, Togo ngậm lấy sợi dây và kéo chiếc xe trượt tuyết lên bờ. 

Link bộ phim Chú chó cứu hộ Togo tại đây.

Câu chuyện về chú chó cứu hộ của bộ phim "Togo" 4

iz daily
Enable registration in settings - general