eSIM là gì – Tại sao nên sử dụng esim?

esim la gi

Thuật ngữ eSIM được nghe thấy nhiều nhất từ sau khi bộ ba mẫu Apple iPhone năm 2018 được ra mắt. Năm 2019,  Viettel cũng công bố kế hoạch trở thành nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ eSIM Viettel. Vậy eSIM là gì? Sử dụng nó như thế nào và vì sao nó trở thành một xu hướng trong tương lai?

eSIM là gì?

eSIM là một loại sim điện tử có kích thước chỉ 5x5mm được gắn liền vào bo mạch chủ của điện thoại không thể gỡ ra hoặc thay thế. Lợi ích khi sử dụng loại SIM điện tử này là chúng ta không cần tháo sim để thay đổi mỗi khi muốn đổi mạng hay sử dụng mạng điện thoại ở nước ngoài. Mọi thay đổi được sử dụng qua một mã QR kèm theo khi bạn đăng ký một số điện thoại mới tại nhà mạng, hoặc chuyển đổi số SIM đang sử dụng sang eSIM.

Trong tương lai khi eSIM phổ biến hơn thì khe SIM vật lý có thể bị loại bỏ hoàn toàn giúp phần cạnh máy những mẫu điện thoại thông minh có thể đẹp hơn, mỏng và liền mạch hơn. Khả năng chống nước của điện thoại lúc đó sẽ được cải thiện đáng kể.

Dù mang tới những trải nghiệm tốt hơn khi chuyển đổi SIM chỉ qua một phần mềm được tích hợp sẵn trên điện thoại. Nhưng nếu điện thoại không có kết nối Internet thì điện thoại của bạn không thể tiến hành chuyển đổi mạng một cách đơn giản như việc thay thế SIM như trước kia.

Thiết bị hỗ trợ eSIM

Nếu bạn đã biết eSIM là gì, thì tiếp theo là Thiết bị của bạn có dùng được esim không? 

Trước đây eSIM chỉ hỗ trợ điện thoại Apple XS/ XS Max, nhưng giờ đây esim hỗ trợ cả các thiết bị đeo thông minh như Apple Watch Series 3 trở lên, Pixel 2 trở lên, Galaxy Watch, iPhone XR. Bởi tính năng hoạt động 2 sim trên iPhone 2018 mới thực sự phát huy tác dụng với loại SIM này.

Các nhà mạng cũng đã tung ra eSIM của riêng mình như eSIM Viettel, eSIM Mobifone.

Cách sử dụng eSIM

Viettel vừa tung ra một clip hướng dẫn về cách kết nối và kích hoạt eSIM trên những mẫu iPhone XS/XS Max. Có thể nói việc kết nối và kích hoạt eSIM khá đơn giản và nhanh gọn chỉ qua một vài bước đơn giản, thêm và quét mã QR vậy là xong. Việc kích hoạt SIM nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào tốc độ mạng Wifi mà bạn đang kết nối, ở đây tôi nhấn mạnh và mạng Wifi vì nếu bạn đang kết nối LTE qua một eSIM khác thì bạn không thêm được số SIM mới vào điện thoại có sử dụng eSIM.

Link đăng ký esim Viettel: https://esim.viettel.vn/

Cách kích hoạt eSIM trên điện thoại

Cách kích hoạt eSIM trên apple watch

Hiện nay trên thế giới có hàng loạt nhà mạng trên thế giới tuyên bố nhảy vào xu hướng công nghệ viễn thông này. Kết nối di động trong tương lai không còn nằm trên điện thoại như hiện tại nữa, những thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh, xe hơi cũng có thể sử dụng những kết nối mạng viễn thông thuận tiện cho những tính năng riêng biệt mà mỗi sản phẩm áp dụng.

Tất nhiên được lợi hơn nữa là những thiết bị đầu cuối khi chúng ta bắt đầu bước vào tiến trình loại bỏ đi định dạng SIM vật lý, những mẫu điện thoại sẽ được làm mỏng và nhẹ hơn khi những linh kiện điện tử ngày càng nhỏ gọn và tinh vi hơn. Và không biết sẽ có những ứng dụng gì hay ho hơn khi SIM vật lý để lại một không gian vô cùng rộng lớn trong điện thoại. Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc Esim là gì?

Nếu bạn đang tìm mua điện thoại

eSIM là gì - Tại sao nên sử dụng esim? 1

iz daily
Enable registration in settings - general