Smartphone có độ phân giải camera cao có chụp ảnh đẹp không?

Với những ai có sở thích chụp ảnh bằng điện thoại thường có chung một thắc mắc: Điện thoại càng có độ phân giải camera cao (càng nhiều Megapixel – MP) thì chất lượng hình ảnh càng tốt? Ví dụ, hình ảnh chụp từ điện thoại Huawei P30 Pro có độ phân giải 40 MP có chất lượng tốt hơn ảnh chụp từ Sony A6000 có độ phân giải 24 MP. Câu trả lời là không hoàn toàn đúng.

Megapixel đóng một phần quan trọng. Nhưng có một số thông số kỹ thuật khác của máy ảnh trên smartphone quyết định chất lượng hình ảnh là: cảm biến, kích thước pixel và ống kính.

Độ phân giải camera ảnh hưởng đến hình ảnh như thế nào

Một máy ảnh có nhiều megapixel sẽ tạo ra hình ảnh độ phân giải cao. Độ phân giải càng cao, độ chi tiết của hình ảnh càng mịn. Ảnh có độ phân giải cao có thể được in ở kích thước lớn mà không phải lo lắng về vấn đề vỡ hình. Ví dụ, nếu bạn sử dụng macbook có màn hình rentina hoặc laptop màn hình 2K, 4K thì những tấm ảnh chụp ra từ máy ảnh có độ phân giải thấp rất dễ bị vỡ hình.

do phan giai camera smartphone
Hình ảnh chụp độ phân giải 8MP và 12MP

Ngược lại, nếu bạn chỉ cần xem ảnh trên smartphone có độ phân giải full HD hoặc màn hình máy tính thì bạn chỉ cần smartphone có máy ảnh độ phân giải thấp: 10 MP, 12 MP. Hoặc nếu bạn muốn chia facebook, instagram hoặc sử dụng máy in ảnh mini, không cần phải dùng đến những smartphone siêu phân giải.

Làm thế nào cảm biến ảnh hưởng đến megapixel

Một cảm biến máy ảnh lớn thường có nghĩa là độ phân giải cao hơn vì có nhiều pixel hơn. Hoặc cùng số lượng pixel thì kích cỡ pixel sẽ lớn hơn. Kích cỡ pixel lớn hơn đồng nghĩa rằng lượng ánh sáng của các pixel thu được nhiều hơn, toàn bộ cảm biến sẽ hoạt động tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng. Giống như, nếu đặt dưới trời mưa thì 1 cái xô sẽ thu được nhiều nước hơn 1 cái ly.  

Rõ ràng, kích thước của các pixel càng lớn, chúng càng chiếm nhiều không gian trên cảm biến. Vì vậy, thay vì 20 triệu pixel nhỏ trên cảm biến 1 / 2.55, cảm biến chỉ cần 12 triệu pixel có kích thước lớn hơn.

Nói cách khác, lấy hai điện thoại thông minh có cảm biến giống hệt nhau, điện thoại có camera 12MP có thể có độ nhạy sáng tốt hơn và do đó hình ảnh sáng hơn với ít nhiễu hơn so với camera có 20MP. Tuy nhiên, camera 20MP sẽ có hình ảnh rõ nét hơn, mặc dù có thể hơi nhiễu hơn.

Bao nhiêu megapixel là đủ?

Vì vậy, bao nhiêu megapixel là đủ cho một máy ảnh điện thoại thông minh? Điều này tương tự với việc hỏi có bao nhiêu viên gạch là đủ để xây dựng một ngôi nhà. Nó phụ thuộc vào kích thước của ngôi nhà, kích thước của những viên gạch và thiết kế của ngôi nhà bạn xây dựng. Nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà lớn với các chi tiết kiến ​​trúc siêu mịn, thì bạn sẽ cần rất nhiều viên gạch nhỏ hơn so với khi bạn đang xây dựng một ngôi nhà nhỏ và đơn giản.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các megapixel trên máy ảnh điện thoại thông minh. Tất cả phụ thuộc vào kích thước của cảm biến (ngôi nhà), kích thước của pixel (gạch) và những gì nhà sản xuất muốn cho máy ảnh (thiết kế).

Ví dụ: nếu một công ty điện thoại thông minh quyết định rằng họ muốn máy ảnh của thiết bị của họ tập trung nhiều vào độ nhạy sáng hơn so với hình ảnh có độ phân giải siêu cao, họ sẽ có các pixel lớn hơn trên cảm biến. Điều đó có nghĩa là ít pixel hơn trên máy ảnh có độ phân giải cao hơn.

Nếu bạn sẽ giữ những bức ảnh cho riêng mình hoặc in chúng và chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình, thì bạn không cần phải sở hữu một chiếc smartphone với nhiều megapixel. Theo Techjaja, để in một tấm hình nét căng để treo trong nhà, hoặc album ảnh thì bạn chỉ cần một máy ảnh từ 12MP.

smartphone do phan giai cao
Hiệu quả in hình của từng độ phân giải

Nếu bạn tính bán ảnh hoặc in ra poster, thì ngay cả một smartphone có 12 hoặc 16 megapixel là đủ cho nhu cầu. Còn nếu bạn chỉ sử dụng chia sẻ mạng xã hội, gửi cho bạn bè thì 8Mpx là tất cả những gì bạn cần để có một tấm ảnh hiển thị đẹp.

Trên thực tế, một số điện thoại thông minh hàng đầu của các công ty nổi tiếng hầu như không vượt quá 12 hoặc 16 megapixel và mà vẫn mang đến những bức ảnh đáng kinh ngạc. Ví dụ như iPhone: iPhone 7 với 12 MP cho đến iPhone 11 Pro Max cũng chỉ dừng lại ở 12 MP mà vẫn được những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đánh giá cao, thậm chí sử dụng để quay MV chuyên nghiệp.

Video quay bằng iPhone 11 Pro với độ phân giải của 3 camera chỉ là 12MP

Tại sao một số máy ảnh điện thoại thông minh có nhiều megapixel?

Trước đây, một lý do khiến một số công ty điện thoại thông minh tăng số lượng megapixel trên smartphone là do chức năng zoom kỹ thuật số sẽ làm giảm chất lượng ảnh quá nhiều khi hình ảnh bị cắt.

Ngày nay, nhiều máy ảnh điện thoại thông minh cao cấp có zoom quang học và nhờ camera kính tiềm vọng, một số trong số chúng có thể đạt tới zoom quang 5x, 10x. Tuy nhiên, họ vẫn dựa vào megapixel cao cho zoom lai và zoom kỹ thuật số.

Nhưng, thành thật mà nói, đó là một chiến thuật tiếp thị (marketing). Họ dựa vào suy nghĩ phổ biến của khách hàng như đã nêu ra ở phần đầu: càng nhiều megapixel thì ảnh càng chất lượng. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng điều đó để lôi kéo mọi người mua sản phẩm của họ.

Bằng chứng về điều này, hầu hết các máy ảnh di động có megapixel cao được thiết lập để tự động chụp ảnh ở độ phân giải thấp hơn. Bởi vì, dù cho bạn có cài đặt độ phân giải cao nhất để chụp thì hình ảnh thành phẩm cũng không có gì khác nhau.  

Camera trên smartphone khác gì so với Camera trên máy ảnh chuyên nghiệp

Một máy ảnh chuyên dụng, thông thường có độ phân giải 24MP sẽ tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào có cùng độ phân giải. Tại sao? Chủ yếu là do cảm biến lớn hơn nhiều như đã giải thích.

Nếu chúng ta nhìn vào so sánh 24MP giữa máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh điện thoại thông minh, điều này có nghĩa là cả hai cảm biến đều có 24 000 000 pixel mặc dù có sự khác biệt về kích thước.

Một cảm biến DSLR full-frame thông thường có kích thước 36mm x 24mm, trong khi một cảm biến điện thoại thông minh trung bình chỉ có kích thước nhiều hơn hoặc ít hơn 5,5mm x 4mm tùy thuộc vào nhà sản xuất. Điều đó có nghĩa là cảm biến máy ảnh DSLR full-frame có diện tích lớn hơn khoảng 40 lần so với cảm biến trên camera của smartphone.

do phan giai camera cao
So sánh diện tích cảm biến trên máy ảnh chuyên nghiệp và smartphone

Mặt khác, cảm biến nhỏ hơn phải nhồi nhét cùng một lượng pixel vào một khu vực rất nhỏ, điều đó có nghĩa là bản thân các pixel sẽ phải siêu nhỏ.

Như đã đề cập trước đây, các pixel lớn hơn thu được nhiều ánh sáng hơn và ít bị ảnh hưởng hơn khi hiển thị mức độ nhiễu cao và do đó, có thể tạo ra kết quả tốt hơn so với các pixel nhỏ.

Tóm lại, độ phân giải của Camera có ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Camera có độ phân giải cao sẽ giúp hình ảnh hiển thị mịn hơn, in ra hình ảnh có chất lượng tốt hơn. Nhưng trên thực tế, bạn chỉ cần một smartphone có độ phân giải từ 12 – 16MP để có thể thoả mãn các nhu cầu chụp ảnh bằng điện thoại.

Smartphone có độ phân giải camera cao có chụp ảnh đẹp không? 1

iz daily
Enable registration in settings - general