So sánh công nghệ màn hình IPS và TN

man hinh ips va tn
Hai công nghệ có gì khác biệt?

Công nghệ ngày càng phát triển tạo nên nhiều sản phẩm có công dụng và hiệu năng sử dụng tốt hơn, cung cấp cho người sử dụng trải nghiệm thật hơn. Màn hình LCD, IPS trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi hơn trên nhiều thiết bị điện tử. Vậy cùng izdaily tìm hiểu về 2 loại màn hình này để biết được sự giống và khác nhau qua bài viết dưới đây.

Màn hình LCD là gì?

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu xem màn hình TN có nghĩa là gì đã nhé. Có thể nói, màn hình TN hay còn có tên gọi đơn giản khác là màn hình tinh thể lỏng hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng đèn phát quang đến các hạt tinh thể phát sáng gián tiếp.

Màn hình TN sử dụng công nghệ TN (twisted nematic field effect) cho phép tạo nên hình ảnh sắc nét mà không bị vỡ. Đây cũng là loại màn hình được khá nhiều người sử dụng bởi nó bền, mang lại tiện ích và khi xem cũng cho ra hình ảnh rất tuyệt vời.

Màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS là công nghệ tiên tiến hơn áp dụng trên màn hình cũ TN để loại bỏ những nhược điểm mà màn hình TN chưa giải quyết được triệt để. Việc sắp xếp và định hướng các phân tử giúp cho ánh sáng của màn hình IPS giảm được tán xạ cung cấp góc nhìn tốt hơn.

So sánh giữa 2 loại màn hình TN và IPS

Để so sánh một cách thiết thực nhất về cả 2 loại màn hình này, chúng ta sẽ đánh giá qua các ưu và nhược điểm của nó nhé.

Ưu điểm: Vì là loại màn hình ra đời sau trên nền tảng của TN nên màn hình IPS tốt hơn TN trước đó bằng những thay đổi sau.

  • Cho phép góc nhìn rộng hơn. Như đã đề cập ở trên sự thay đổi về việc sắp xếp và chuyển đổi định hướng phân tử giúp giảm tán xạ ánh sáng. Các phân tử giờ đây được sắp xếp theo chiều ngang song song với hai lớp kính phân cực trên dưới giúp màu sắc rõ nét hơn. Việc này cũng giúp người nhìn không nhất thiết phải ngồi thẳng mới nhìn rõ được toàn cảnh màn hình.
  • Với việc áp dụng cho các thiết bị điện thoại thông minh smartphone, màn hình IPS loại bỏ hẳn việc hiện sáng màn hình khi chạm vào.

Màn Hình Siêu Mỏng ASUS VZ279HE 27" IPS Full HD...

Hãng sản xuấtASUSChủng loạiVZ279HEKích Thước Màn Hình27"   IPSĐộ Sáng Màn Hình250 cd/m²Tỉ Lệ Tương Phản Tĩnh80000000:1Độ Phân Giải Màn Hình1920 x ...
Available: In stock
5.289.000₫
Mua ngay
So sánh công nghệ màn hình IPS và TN 1 lazada.vn
Last price update: 2021-01-07 13:37:24
Last price update: 2021-01-07 13:37:26
Last price update: 2021-01-07 13:37:28

So sánh công nghệ màn hình IPS và TN 4

iz daily
Logo
Enable registration in settings - general