Sốt COVID 19 và triệu chứng của sốt COVID 19

cach phong tranh covid 19

Virus Corona tới ngày 11/04 đã khiến hơn 95.000 người thiệt mạng trên toàn thế giới và hơn 1 triệu ca ca xác định đã lây nhiễm. Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong ngăn chặn và giảm thiểu tác động của virus này.  Vậy sốt Covid 19 là gì và triệu chứng của căn bệnh chết người này ra sao?

Tóm tắt nội dung

Virus Corona và COVID 19 là gì

Virus corona là một họ virus lớn có thể gây bệnh ở động vật hoặc người. Ở người, một số loại coronavirus được biết là gây nhiễm trùng đường hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Các coronavirus được phát hiện gần đây nhất gây ra bệnh coronavirus COVID-19.

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm do coronavirus phát hiện gần đây nhất. Virus và bệnh mới này chưa được biết trước khi dịch bệnh bắt đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12 năm 2019

Triệu chứng của Covid 19

Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 là sốt, mệt mỏi và ho khan. Một số bệnh nhân có thể bị đau nhức, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng hoặc tiêu chảy.

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, Covid-19 gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Dấu hiệu 1: Cảm thấy khó thở

Nếu cảm thấy bị ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực, đây có thể là dấu hiệu cơ thể báo động một người đang bị viêm phổi do virus mới gây ra. Lý do khó thở là do hội chứng suy hô cấp cấp tính hoặc thậm chí suy hô hấp trong một thời gian gắn, cũng là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp tử vong do virus Corona chủng mới. Vì thế, đây là triệu chứng rõ nét nhất và cũng nguy hiểm nhất gây ra bởi Covid-19.

Dấu hiệu 2: Ho khan, đau họng

Ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt, khả năng cao là dấu hiệu của viêm phổi. Ngoài ra, đây cũng chính là một trong những triệu chứng điển hình, nghiêm trọng và phổ biến của Covid-19. Ho do Covid-19 gây ra sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường. Do đó, nếu cảm thấy ho nhiều, kéo dài, uống thuốc hoặc điều trị tại nhà không đỡ, kết hợp với triệu chứng khó thở, người bệnh cần đi khám sức ngay tại các cơ sở được Nhà nước, Bộ Y tế công khai chỉ định. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào khám lâm sàng và xét nghiệm để chuẩn đoán chính xác bệnh.

Dấu hiệu 3: Sốt cao

Được biết, không phải tất cả những trường hợp nhiễm Covid-19 đều bị sốt. Tuy nhiên, sốt cũng được coi là dấu hiệu, căn cứ để sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm. Mức độ sốt ở mỗi trường hợp nhiễm bệnh có thể khác nhau. Có những người thân nhiệt tăng rất cao song cũng có một số người chỉ bị sốt nhẹ

Những triệu chứng này thường nhẹ và bắt đầu dần dần. Một số người bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng nào và vẫn cảm thấy khỏe. Hầu hết mọi người (khoảng 80%) khỏi bệnh mà không cần điều trị đặc biệt. Cứ 6 người bị nhiễm COVID-19 thì có khoảng 1 người bị bệnh nặng và khó thở. Người già và những người có vấn đề y tế tiềm ẩn như huyết áp cao, bệnh tim hoặc tiểu đường, có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng. Những người bị sốt, ho và khó thở nên đi khám.

https://izdaily.com/sot-covid-19-va-trieu-chung-cua-sot-covid-19/

Làm gì để phòng tránh COVID 19

Biện pháp bảo vệ cá nhân

Bạn có thể giảm khả năng bị nhiễm hoặc lây lan COVID-19 bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa đơn giản:

 • Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt bằng các loại nhiệt kế điện tử có độ chính xác cao.
 • Thường xuyên và kỹ lưỡng làm sạch tay của bạn bằng một bàn tay có cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước.
 • Tại sao? Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất chà tay chứa cồn sẽ diệt vi-rút có thể có trên tay bạn.
 • Đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang kháng khuẩn đạt chất lượng.
 • Duy trì khoảng cách ít nhất 2 m khi tiếp xúc với người khác để tránh những giọt bắn có nguy cơ lây nhiễm.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng: Tay chạm vào nhiều bề mặt và có thể nhiễm virus. Sau khi bị ô nhiễm, tay có thể truyền virut sang mắt, mũi hoặc miệng của bạn. Từ đó, virus có thể xâm nhập vào cơ thể bạn và có thể khiến bạn bị bệnh.
 • Hãy hướng dẫn những người xung quanh bạn tuân thủ vệ sinh hô hấp tốt. Tại sao? Giọt lây lan virus. Bằng cách tuân thủ vệ sinh hô hấp tốt, bạn bảo vệ những người xung quanh khỏi vi-rút như cảm lạnh, cúm và COVID-19.
 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể thường xuyên bằng nhiệt kế điện tử. Ở nhà nếu bạn cảm thấy không khỏe. Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy đi khám và gọi điện trước. Thực hiện theo các hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương của bạn. Liện hệ với đường dây nóng miễn phí: 19003228 hoặc ứng dụng khai báo y tế NCOVI bản AndroidiOS

Luôn cập nhật về các điểm nóng COVID-19 mới nhất (thành phố hoặc khu vực địa phương nơi COVID-19 đang lan rộng). Nếu có thể, tránh đi du lịch đến những nơi – đặc biệt nếu bạn là người lớn tuổi hoặc mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc phổi.

 

do nhiet do thuong xuyen

Đo nhiệt độ thường xuyên bắng nhiệt kế

Các biện pháp bảo vệ cho cộng đồng

 • Thực hiện theo các hướng dẫn được nêu ở trên (Các biện pháp bảo vệ cho mọi người)
 • Tự cô lập bằng cách ở nhà nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe, ngay cả với các triệu chứng nhẹ như nhức đầu, sốt thấp (37,3 C trở lên) và sổ mũi nhẹ, cho đến khi bạn hồi phục. Nếu điều cần thiết là bạn phải có ai đó mang đồ cho bạn hoặc đi ra ngoài, ví dụ: để mua thức ăn, sau đó đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm cho người khác.
 • Tránh tiếp xúc với người khác và thăm các cơ sở y tế sẽ cho phép các cơ sở này hoạt động hiệu quả hơn và giúp bảo vệ bạn và những người khác khỏi COVID-19 và các loại virus khác. Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy tìm tư vấn y tế kịp thời vì điều này có thể là do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc tình trạng nghiêm trọng khác. Gọi trước và nói với nhà cung cấp của bạn về bất kỳ du lịch gần đây hoặc liên hệ với khách du lịch.

Sốt COVID 19 và triệu chứng của sốt COVID 19 3

iz daily
Enable registration in settings - general