Trẻ em bao nhiêu độ là sốt: Thang đo nhiệt độ chính xác các bố nên tham khảo

tre em bao nhieu do la sot

Trẻ sơ sinh bị sốt tình trạng rất phổ biến mà hầu hết các bé đều trải qua. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ trẻ sơ sinh nóng bao nhiêu độ là sốt. Việc định nghĩa chính xác sốt và cách đo thân nhiệt và trẻ em bao nhiêu độ là sốt sẽ giúp cha mẹ chăm sóc trẻ đúng đắn.

Thang nhiệt của trẻ em khi bị sốt như sau: Nhiệt độ ở trực tràng (hậu môn) > 38°C (100,4°F) ; Nhiệt độ miệng > 37,5°C (99,5°F); Nhiệt độ nách > 37,2°C (99°F); Nhiệt độ tai > 38°C (100°F)

Tóm tắt nội dung

1. Sốt là gì?

Sốt xảy ra khi “bộ điều nhiệt” bên trong cơ thể làm tăng nhiệt độ cơ thể lên trên mức bình thường. Bộ điều chỉnh nhiệt này là vùng dưới đồi, thuộc bộ não. Vùng dưới đồi biết cơ thể bạn nên ở nhiệt độ nào (thường là khoảng 98,6 ° F / 37 ° C) và sẽ tín hiệu đến cơ thể bạn để giữ nguyên mức nhiệt như vậy.

Nhiệt độ cơ thể của con người không cố định mà xê dịch 1 chút trong mỗi ngày. Buổi sáng, nhiệt độ thường thấp hơn 37 ° C trong khi đó buổi tối nhiệt độ sẽ cao hơn do chúng ta vận động, hoặc trẻ em chạy nhảy nô đùa.

Tuy nhiên, nếu cơ thể bị nhiễm trùng, bệnh tật thì vùng dưới đồi sẽ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cao hơn để đối phó với vấn đề đó. Theo khoa học giải thích, việc tăng nhiệt độ cơ thể giúp tạo ra một môi trường hạn chế sự phát triển của mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

2. Tại sao trẻ em bị sốt?

Sốt không phải là một loại bệnh lý. Điều quan trọng cần nhớ là bản thân sốt không phải là bệnh – thường là dấu hiệu hoặc triệu chứng của một vấn đề khác. Sốt có thể được gây ra bởi một số điều, bao gồm:  

 • Nhiễm trùng: Hầu hết các cơn sốt là do nhiễm trùng hoặc bệnh khác. Sốt giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách kích thích các cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể.
 • Mặc quá nhiều quần áo: Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có thể bị sốt nếu bạn mặc quá nhiều quần áo khiến cho cơ thể bị tăng nhiệt mà vùng đồi dưới ở độ tuổi này chưa thể điều chỉnh nhiệt độ về mức cân bằng.
 • Chích ngừa: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đôi khi bị sốt nhẹ sau khi tiêm vắc-xin.
 • Mặc dù mọc răng có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, nhưng đó không phải là nguyên nhân nếu nhiệt độ của trẻ cao hơn 37,8 ° C (100 ° F).

3. Trẻ em bao nhiêu độ là sốt?

Theo lời khuyên y tế, nhiệt độ của trẻ em khi bị sốt được đo ở các vị trí với các nhiệt kế điện tử khác nhau cho kết quả khác nhau. Đối với trẻ sơ sinh thì việc đo ở trực tràng là đơn giản và chính xác nhất với nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử. Nhưng nhiều gia đình đo ở vùng dưới cánh tay, mức vi sai nhiệt độ có thể là 0.2-0.3°C. Bạn có thể tham khảo chọn mua tại bài viết 02 nhiệt kế điện tử tốt nhất 2020.

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt? Hãy tham khảo thang nhiệt của trẻ em khi bị sốt ở các vị trí như sau:

 • Nhiệt độ ở trực tràng (hậu môn) > 38°C (100,4°F)
 • Nhiệt độ miệng > 37,5°C (99,5°F);
 • Nhiệt độ nách > 37,2°C (99°F);
 • Nhiệt độ tai > 38°C(100°F)

Trẻ sơ sinh bị sốt cao là khi thân nhiệt từ 39 – 40°C, nếu trên 40,5°C thì hãy liên hệ với cơ sở y tế ngay lập tức. Nhiều trẻ đã có tiền căn co giật thì ngưỡng sốt gây co giật có có thể chỉ cần sốt < 38°C cũng có nguy cơ co giật.

4. Trẻ em bị sốt có nghiêm trọng không?

Ở trẻ khỏe mạnh, không phải tất cả các cơn sốt đều cần phải can thiệp điều trị. Tuy nhiên, sốt cao có thể khiến trẻ khó chịu và làm cho các vấn đề (như mất nước) trở nên tồi tệ hơn. Các bác sĩ quyết định có nên điều trị sốt hay không bằng cách xem xét cả nhiệt độ và tình trạng chung của trẻ.

 • Trẻ em có nhiệt độ thấp hơn 38,9 ° C (102 ° F ) thì chưa bắt buộc phải dùng thuốc trừ khi các con thấy khó chịu. Lưu ý: Nếu trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở xuống có nhiệt độ trực tràng từ 38 ° C (100,4 ° F) thì bạn phải liên hệ bác sĩ hoặc gọi bác sĩ của bạn hoặc đến khoa cấp cứu ngay lập tức. Ngay cả một cơn sốt nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ.
 • Nếu con bạn từ 3 tháng đến 3 tuổi và bị sốt 39 ° C (102,2 ° F) hoặc cao hơn, hãy gọi để xem bác sĩ có cần gặp con bạn không. Đối với trẻ lớn hơn, hãy theo dõi hành vi và mức độ hoạt động. Nếu chúng vẫn chơi, hoạt động và ăn uống tốt, không thấy khó chịu thì có thể cơ thể sẽ tự hạ sốt. Và đừng quá lo lắng về một đứa trẻ bị sốt mà không muốn ăn. Điều này rất phổ biến với nhiễm trùng gây sốt. Đối với trẻ vẫn uống và đi tiểu (đái) bình thường, không ăn nhiều như bình thường là được.

Nhìn chung trong những trường hợp trên thì sốt sẽ không kéo dài quá 2 ngày. Sốt ở trẻ nhỏ thường dễ hạ nếu tìm ra được nguyên nhân và xử lý đúng cách.

5. Cách đo nhiệt độ cơ thể như thế nào?

do-nhiet-do-cho-tre

Nên ưu tiên dùng nhiệt kế điện tử để đảm bảo an toàn và độ chính xác cao hơn so với nhiệt kế thủy ngân. Đo nhiệt độ ở trán có chính xác không? Mức độ chính xác phụ thuộc vào cách đo nhiệt độ tại các vị trí nách, miệng, hậu môn, tai, trán/thái dương dựa trên độ tuổi như sau:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi: Có thể đo thân nhiệt ở nách để thuận tiện cho trẻ sơ sinh, nếu > 37,2° C thì nên sử dụng phương pháp đo thân nhiệt ở trực tràng. Sau khi sử dụng nhiệt kế đo ở trực tràng, nếu kết quả là 38°C hoặc cao hơn thì cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay;
 • Trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi: Có thể lấy nhiệt độ tại nách hoặc tai;
 • Trẻ dưới 4 tuổi: Có thể kẹp nhiệt kế ở nách để xác định thân nhiệt, khi đo được từ 38°C trở lên thì được coi là sốt;
 • Trẻ trên 4 tuổi: Thân nhiệt đo tại miệng sẽ cho tính chính xác cao, trẻ bị sốt khi nhiệt độ từ 37,8°C trở lên;
 • Trẻ lớn: Có thể kẹp nhiệt kế ở nách.

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm để phụ huynh biết cách đo nhiệt độ cơ thể và trả lời câu hỏi: Trẻ em bao nhiêu độ là sốt?. Các vị phụ huynh nên đưa con ra các cơ sở y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa Nhi để khám, tránh tự điều trị nếu con bị sốt cao.

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt: Thang đo nhiệt độ chính xác các bố nên tham khảo 1

iz daily
Enable registration in settings - general