Chỉ số SPF trên các sản phẩm kem chống nắng và kem dưỡng có ý nghĩa gì?

Ngày nay, các sản phẩm kem chống nắng hay kem dưỡng da có tích hợp chức năng chống nắng rất phổ biến. Nhưng, liệu bạn có hiểu các chỉ số SPF 30, 35 hay 50 ghi trên bao bì các sản phẩm này không? Hay, liệu chỉ cần thoa kem chống nắng 1 lần là có thể yên tâm chạy nhảy ngoài nắng mà không sợ da bị tổn thương không? Cùng izdaily tìm hiểu kỹ hơn nhé.

kem chong nang vichy có chỉ số SPF 50
Kem chống nắng Vichy có chỉ số SPF 50
  • Product
  • Deals
[CHÍNH HÃNG] Kem Chống Nắng Vichy Idéal Soleil SPF50 50ml, kem chống nắng của Pháp

VICHY

Start from: 290.000₫
Chỉ số SPF trên các sản phẩm kem chống nắng và kem dưỡng có ý nghĩa gì? 1 shopee.vn
Last price update: 2021-01-10 20:58:09

Ánh nắng có hại đến da của bạn như thế nào?

Bác sĩ da liễu Steven Q. Wang, đại học New chuyên nghiên cứu tác động gây hại của bức xạ tia cực tím (UV) trên da, cũng như cách bảo vệ chống lại chúng. Theo giải thích của bác sĩ Q. Wang,  tia UV là vô hình đối với mắt người bởi vì nó có bước sóng ngắn hơn ánh sáng chúng ta có thể nhìn thấy. Trong phổ UV, có hai loại tia có thể gây hại cho DNA trong tế bào da của bạn và dẫn đến ung thư da. Và bạn cần phải bảo vệ làn da tránh tiếp xúc với 2 loại tia này:

  • Tia UVB gây cháy nắng và là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da. Một số SPF chống nắng chủ yếu đề cập đến lượng bảo vệ UVB mà nó cung cấp.
  • Tia UVA gây tổn thương da dẫn đến sạm da cũng như lão hóa da và nếp nhăn. Các bước sóng ngắn nhất của tia UVA cũng gây ra hiện tượng cháy nắng trên da.

Chính vì vậy, khi lựa chọn kem chống nắng hoặc các loại kem dưỡng da bạn cần phải nghiên cứu xem có thành phần bảo vệ da khỏi 2 loại tia UVA và UVB không.

Chỉ số SPF trên các sản phẩm chống năng và dưỡng da có nghĩa là gì?

Chỉ số SPF thể hiện số giờ và tỷ lệ phần trăm tia UVB hoặc UVA mà kem chống nắng ngăn được so với khi không sử dụng. Nói cách khác, chỉ số SPF cho bạn biết bức xạ tia cực tím mặt trời sẽ mất bao lâu để làm đỏ da khi sử dụng sản phẩm chính xác theo chỉ. Theo lý thuyết, với sản phẩm có SPF 30 kéo dài thời gian bảo vệ da của bạn dưới ánh nắng lâu hơn 30 phút so với khi không dùng kem chống nắng.

Trong khoảng thời gian đó, chỉ số SPF 30 chỉ cho phép khoảng 3% tia UVB tiếp xúc với da bạn, tức là ngăn được 97% lượng tia UVB. Chỉ số SPF 50 ngăn tới 98% lượng tia UVB. Nghe có vẻ nhỏ nhưng sự cách biệt giữa 2 chỉ số là rất lớn, SPF 50 giảm tới 30% lượng tia UVB so với SPF 30.

Trong điều kiện lý tưởng, kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả khả năng chống cháy nắng, tổn thương UVA và DNA càng tốt.

Sử dụng kem chống nắng như thế nào?

Các sản phẩm có SPF cao thường tạo ra cảm giác an toàn khi sử dụng, và quên mất cơ chế chống nắng theo thời gian của sản phẩm. Những người sử dụng chúng có xu hướng ở ngoài nắng lâu hơn nhiều mà quên không sử dụng lại sau khi thời gian chống nắng hết tác dụng.

Bạn cần thoa lại kem chống nắng theo chu kỳ thời gian. Ví dụ, với sản phẩm kem dưỡng Bianca Body Cream có khả năng chống năng SPF 50, thì có nghĩa sau tối da phút sử dụng kem này mà bạn vẫn đi ngoài nắng thì bạn phải thoa lại hoặc sử dụng kem chống nắng khác. Bởi sau thời gian này, lớp chống nắng đã hoàn toàn hết tác dụng.

Đối với những người có tiền sử hoặc có nguy cơ bị ung thư da cao hoặc, các bệnh di truyền như bạch tạng hoặc xeroderma sắc tố hoặc rối loạn miễn dịch nhất định, sản phẩm có chỉ số SPF 50 có thể không đủ. Hoặc nếu bạn đi du lịch ở những khu vực gần xích đạo, nơi cường độ ánh nắng mặt trời cao hơn bình thường.

Tổ chức Ung thư Da khuyên dùng kem chống nắng tối thiểu chỉ số SPF từ 30 trở lên. Tuy nhiên, bất kể chỉ số SPF thì bạn cũng phải thoa 30 phút trước khi ra ngoài và thoa lại sau khoảng 1 đến 2 tiếng, hoặc lớp kem chống nắng bị trôi nếu tắm hay đổ mồ hôi.

Điều quan trọng ở cách chống nắng llà không nên chỉ dựa vào kem chống nắng có chỉ số SPF cao. Không có phương pháp duy nhất chống nắng có thể bảo vệ bạn một cách hoàn hảo. Kem chống nắng chỉ là một phần quan trọng nhưng bạn cũng phải hạn chế ra nắng, che chắn bằng quần áo chống nắng, mũ rộng vành, kính râm và kính chống tia UV.

Chỉ số SPF trên các sản phẩm kem chống nắng và kem dưỡng có ý nghĩa gì? 3

iz daily
Logo
Enable registration in settings - general